Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một đề tài đã quá thân quen với các ai yêu thích thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã hình thành như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi mày mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật trái đất, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh quang của khá nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, khám phá & sáng tạo. Cùng theo đó các phát minh sáng tạo sáng chế của những bộ môn khoa học khác cũng khá được các nghệ sĩ chào đón. Điều đó có Vì Sao của sự triển khai xong gia công bằng chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong những loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù thế, việc chế màu yên cầu phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để tránh trộn lẫn, gây những phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi sắc tố rất có thể là nguyên vật liệu khoáng, vật liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, có độ dẻo & độ bao trùm mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có đặc thù đặc biệt). Cũng có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự ra đời của sơn dầu

Từ xa xưa, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm những chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng chất liệu hiện nay vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu kém và hạn chế. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên vật liệu, tìm hiểu tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thắng lợi lớn trong việc triển khai xong và cải cách và phát triển kỹ thuật vẽ làm từ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, sáng chóe hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, bền vững & chịu được thách thức của thời hạn. Theo đó, sơn dầu được sử dụng thoáng rộng, được sử dụng thịnh hành ở số đông các nước trên trái đất. Có thể nói rằng, việc triển khai xong làm từ chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & sâu sát thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh phổ cập và đã được yêu thích nhất, được gọi theo tên của cấu tạo từ chất vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quá trình vẽ những bức họa đồ với các chất màu được thiết kế từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với những vật liệu khác nhau sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính khác biệt. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là giữa những bức Phật Giáo của các họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên phổ cập & cải tiến và phát triển. Sơn dầu ở đầu cuối cũng bị một phương tiện đi lại chính để những họa sĩ chuyển tải thành các sản phẩm thực tế thẩm mỹ và nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu thứ nhất được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc này, với tính chuyên được dùng và nhằm mục tiêu phát minh nhiều góc độ hơn, các họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức họa theo ý mình. Thỉnh thoảng gặp sai sót, những họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ trên đầu, hiện giờ ” dầu trong” là thứ duy nhất có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa đồ Sự thành lập và hoạt động của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mại và mượt mà, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ và hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã thể hiện chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ trung và tràn đầy năng lượng trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh cafe về đêm trên vỉa hè khách sạn forum (Vincent Vagogh) đã biểu thị các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không phai hơi & thông thường là khô hẳn trong khoảng thời gian 2 tuần, một số trong những màu khô trong tầm vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía trên (chất liệu, độ dày), sau khoản thời gian khô hẳn rất có thể thêm một lớp vecni bóng để cho bức họa sáng đẹp hơn. Một bức họa sơn dầu có thể sống sót ít nhất 30 năm, trong điều kiện tốt được bảo quản thì lên đến 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *